Đầu tư Bitcoin năm 2021 hay dự trữ vàng?

Đầu tuần này chứng kiến thời điểm giá Bitcoin lập kỷ lục mới. Đồng thời là sự rút vốn đến hàng tỷ đô la của các nhà đầu tư khỏi thị trường vàng. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay một sự chuyển dịch trong tương lai của 2 thị trường này? Liệu đầu tư bitcoin năm 2021 có trở thành xu thế?

đầu tư bitcoin năm 2021

Cuộc tranh luận không hồi kết

Theo mình, hiện tại chưa đủ căn cứ để trả lời cho câu hỏi trên. Liệu Bitcoin có thể thách thức vàng trong việc phòng ngừa lạm phát và lưu trữ giá trị hay không? Hay các chính phủ vẫn cần vàng để duy trì sự ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên, đây vẫn là cuộc tranh luận không có hồi kết tại phố Wall.

đầu tư bitcoin năm 2021 hay đầu tư vàng

Đầu tư Bitcoin hiện vẫn khiến nhiều nhà đầu tư ngần ngại. Vì tính biện động mạnh về giá cũng như mặt cảm tính của xã hội dành cho loại tài sản này. Điển hình là tháng 12 năm 2017, Bitcoin tăng phi mã đến gần 20 lần, gần đạt ngưỡng kháng cự 20.000 USD. Nhưng sau đó giảm không phanh  còn 3.100 USD ngay trong năm 2018. Giá Bitcoin có thể biến động vài ngàn đô la chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Đầu tư Bitcoin năm 2021-Cuộc chơi riêng của các nhà đầu cơ?

Ngay cả khi nhà đầu tư chỉ chuyển một phần rất nhỏ danh mục từ vàng sang đầu tư Bitcoin, cuộc chơi cũng có thể sẽ thay đổi rất lớn. Jean-Marc Bonnefous – một cựu giám đốc quỹ đầu tư nhận định: “Vàng là tài sản an toàn của nhiều thế hệ, nhưng bây giờ, nó đang được thay thế bởi các loại tài sản số hóa, điển hình như Bitcoin”.

đầu tư bitcoin năm 2021 hay đầu tư vàng

Đầu tư Bitcoin đang là sân chơi riêng của các nhà đầu cơ và các nhà phân tích tài chính. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư truyền thống vẫn giữ quan điểm cố chấp và đang đứng ngoài cuộc chơi. Nhưng điều này dường như đang thay đổi, khi mà sau các tỷ phú đầu tư như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller, Guggenheim Partners là nhà đầu tư cộm cán tiếp theo đã gia nhập thị trường này.

Đầu tư Bitcoin năm 2021 liệu có trở thành xu hướng

Theo thống kê của  JPMorganChase&Co, hiện có nhiều quỹ đầu tư đang có xu hướng chuyển từ Vàng sang đầu tư Bitcoin. Kể từ ngày 6/11, các quỹ ETF vàng đã bán ra đến 93 tấn vàng. Trong  khi quỹ đầu tư Grayscale Bitcoin Trust có tài sản tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 8.xu hướng đầu tư bitcoin năm 2021

Trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang được nới lỏng chưa từng có, Bitcoin đang củng cố vai trò công cụ cất trữ giá trị đáng tin cậy. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ tự nhiên so sánh nó với vàng.

Một trong những điểm khác nhau giữa đầu tư Bitcoin và vàng, là tất cả các giao dịch Bitcoin đều được lưu trên chuỗi khối. Trong khi giao dịch vàng diễn ra nhiều trên thị trường phi tập trung và ít dữ liệu đối soát. Chính sự minh bạch này của Bitcoin giúp tài sản này được minh bạch hơn. Trong khi thị trường vàng thực sự là một hộp đen. Khi mà anh phải tin tưởng vào người khác để biết dòng chảy của thị trường.

Vàng vẫn là tiêu chuẩn cho mọi tài sản

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều chuyên gia ủng hộ thị trường Vàng. Giảm đốc đầu tư của Plurimi Wealth, ông  Patrick Armstrong nhận định:

”Kể cả khi Bitcoin có tiềm năng lớn hơn vàng trong việc phòng trừ lạm phát, rủi ro vẫn là quá lớn”

Quan điểm này hoàn toàn có sơ sở. Khi vàng có lịch sử lâu đời trong vai trò cất trữ giá trị mà Bitcoin không thể bắt kịp. Thế giới hoàn toàn có thể xuất hiện một loại tiền số tiềm năng khác được nhiều ngân hàng trung ương chống lưng. Khi đó Bitcoin hoàn toàn có khả năng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Vàng

Dù vậy, rõ ràng là mọi chuyên gia đều nhận định về đầu tư Bitcoin nghiêm túc hơn so với thời điểm năm 2017. Inigo Fraser-Jenkins , một chiến lược gia tại Sanford C.Bernstein đã thay đổi quan điểm trong một báo cáo vào đầu tháng 12/2020: ” Bitcoin sẽ không thay thế được vàng, nhưng có khả năng tăng trưởng cao trong tương lai xa, đặc biệt khi thế giới chắc chắn sẽ xảy ra lạm phát hoặc khối nợ tăng cao”

Kết luận

Trên đây là ý kiến của các chuyên gia trên thế giới. Còn bạn nghĩ gì về tiềm năng của Bitcoin so với vàng?. Liệu tài sản này có khả năng trở thành bản vị tiền tệ mới cho thế giới hay không? Cho mình biết ý kiến của bạn ở phần bình luận, hoặc tham gia Group của mình để trao đổi.

Fanpage: Crypto.MMO.News

Bài viết chú ý:

Cách đầu tư Bitcoin cho người mới 2021

Kiếm tiền thụ động với SPI

Viết một bình luận